Vì sao người miền Nam thích chưng mai ngày tết

Mỗi hoa có vẻ đẹp và cái đẹp rất riêng của từng loại khác nhau. Ai cũng thích hoa dù là người khó tính hay dễ tính, nam hay nữ, già hay trẻ. Nhưng mỗi người mỗi sở thích và quan điểm khác nhau. Mỗi vùng miền cũng có cách chọn và chơi hoa khác nhau. Với dân miền Nam, Tết đến, ai cũng thích có hoa mai chưng trong nhà. Sở thích chưng hoa mai dần dần thành của cả dân tộc Việt Nam mình, do đó, hoa mai chỉ đứng sau nàng sen là quốc hoa thôi. Tuy nhiên, nói đến Tết Nguyên Đán, nói đến miền Nam là nói đến hoa mai. Vì sao dân miền Nam lại thích hoa mai?

Các nhà nghiên cứu hoa kiểng thường nói mỗi loại hoa thể hiện khí tiết khác nhau. Riêng hoa mai có tính cao thượng, trong sạch, khí phách (Hoàng Quốc Hải, Văn hóa phong tục, NXB Phụ nữ, 2005, trang 369); hoa mai tượng trưng cho sự may mắn, cho niềm hạnh phúc và thịnh vượng của mọi người, mọi nhà (Việt Chương, Nguyễn Việt Thái, Thú chơi mai của người xưa, NXB Mỹ Thuật, 2010, trang 11)… Với cách chơi chữ, người ta tin rằng hoa MAI = MAY, có nghĩa là may mắn. Mà ở đời, ai cũng thích được may mắn! Ông bà ta vẫn thường truyền miệng câu đơn giản ‘hay không bằng hên” là thế.

Miền Nam ta Tết với những ngày nắng vàng- hoa mai vàng. Màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự sang trọng, phú quý. Với sắc vàng, bạn cảm thấy tươi tắn, vui vẻ rất hợp với không khí ngày xuân miền Nam. Ngày Tết miền Nam ấm áp, nhộn nhịp không như miền Bắc hay Trung, lạnh co ro – do đó muốn sắc hoa phải tươi tắn! “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”.


Với khí hậu và thiên nhiên ưu đãi, nên người miền Nam trồng hoa mai  rất đẹp và thường hoa mai sẽ ra hoa đúng dịp Tết âm lịch.

15 14

13 5

mai vang tet 2014

Đặc biệt, với những nhà vườn cao thủ tại Thủ Đức, mai từ 05 cánh, mai tứ quý,… được “hô biến” công phu thành những chậu mai ghép, mai bonsai nhỏ để bàn, mai lớn, gốc to cành nhánh um tùm,… phù hợp trang trí sảnh nhà, sân vườn nhà biệt thự,… Người niềm Nam trồng hoa mai thì dân miền Nam phải tự hào về nó, đương nhiên thích hoa mai hơn!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s